LỄ HỘI DINH CÔ LONG HẢI SẼ DIỄN RA VÀO THÁNG 3.2019

Vào đầu tháng 2 âm lịch hằng năm, ngư dân làng chài Long Hải nói riêng cũng như ngư dân các vùng chuyên làm nghề đánh bắt hải sản lân cận như xã Phước Tỉnh, thị trấn Long Hải, TP.Vũng Tàu lại rộn ràng chuẩn bị trẩy hội Dinh Cô. Năm nay, Lễ hội diễn ra từ ngày 13 đến 17-3 (nhằm ngày 8 đến 12-2 âm lịch). Vào những ngày này, ngư dân luôn cố gắng sắp xếp công việc để đến Dinh Cô dâng hương với  ước nguyện một năm đánh bắt tôm cá đầy khoang, thuyền đi đến nơi về đến chốn, cuộc sống đầy đủ.

Lễ hội năm nay tổ chức với nhiều nghi lễ trang trọng: Lễ thỉnh long vị Bà Lớn và ông Nam Hải về dinh, cúng an vị, cúng tiền hiền, cúng cầu ngư, lễ thỉnh Bà thủy thần nhập điện, nghi lễ cúng Cô và cầu quốc thái dân an. Lễ hội được tổ chức bài bản, trang trọng nhưng sôi động nhất là lễ chính với nghi lễ thỉnh Bà thủy thần nhập điện. 

 

Với hàng trăm chiếc ghe của các ngư dân được huy động ra biển trước khu di tích văn hóa lịch sử Dinh Cô để làm lễ. Vị chánh bái của Dinh Cô chủ trì làm lễ cầu ngư trên biển, rước bài vị bà Cô. Tiếp đó, đoàn trở về bờ biển Dinh Cô chuẩn bị cho lễ thỉnh Bà thủy thần nhập điện. Trên biển Long Hải, hàng trăm người mặc trang phục trong vai đội học trò lễ với giáo mác, người cầm cờ, người cầm lọng che xếp thành hai hàng dài, đủ sắc màu rực rỡ. Bên bãi biển, người dân và du khách chen chân chật ních cùng chờ đón thỉnh Bà thủy thần nhập điện. Khi chiêng, trống nổi lên từng hồi, đoàn bắt đầu lễ thỉnh, rồng rắn nối thành hàng dài từ bãi biển về khu di tích Dinh Cô.

Tiếp đó, nghi lễ diễn ra với hình thức diễn xướng hát bả trạo, với những động tác mô phỏng việc chèo thuyền, đánh bắt cá của ngư dân. Đây là nghi lễ nhằm bày tỏ lòng kính trọng Cô và cầu mong ngư dân vươn khơi được bình an, đánh bắt được nhiều tôm cá. Phía dưới sân Dinh Cô, các đoàn lân sư rồng liên tục trình diễn những bài múa, cùng trống chiêng, thanh la, chập chã rộn rã, phục vụ người dân trẩy hội. Sau nghi lễ diễn ra khoảng hơn 1 tiếng, Dinh Cô bắt đầu mở cửa phục vụ khách đến chiêm bái, cúng viếng.

 Lễ hội Dinh Cô năm nay còn có các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi như: múa lân sư rồng, đan lưới, gánh cá, đập heo đất. Trong suốt những ngày diễn ra Lễ hội còn có biểu diễn ra đờn ca tài tử. Hằng đêm, người dân và du khách tập trung tại sân khấu ngoài trời trước khu di tích Dinh Cô để vui chơi, nghe hát đờn ca tài tử. 

Bên trên là thông tin các hoạt động lễ Hội Ruby Homes muốn gửi đến quý khách hàng khi đến nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu. 

 

Bấm vào Hotline Nhận Ngay Giá Tốt